Đại sứ Hoàng Anh Tuấn dự lễ nhậm chức của Tổng thống Timor Leste

Đại sứ Việt Nam tại Indonesia kiêm nhiệm Timor Leste Hoàng Anh Tuấn đã dự lễ nhậm chức của Tổng thống Timor Leste Francisco Guterres Lú Olo.

Đây là một dịp vô cùng đặc biệt trong sinh hoạt chính trị của đất nước và người dân Đông Timor kéo dài trong hai ngày liền, bắt đầu từ 18h tối 19 đến tận 3h sáng 20/5.

Đúng 00:00 sáng 20/5, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Timor Leste, ông Taur Matan Ruak, đã chính thức chuyển giao quyền lực cho Tổng thống mới đắc cử, ông Francisco Guterres Lú Olo.

Buổi lễ nhậm chức diễn ra trước sự chứng kiến của đông đảo người dân Timor  Leste, đại diện các cơ quan chính quyền, các đoàn ngoại giao và các Đại sứ đến từ các nước như Australia, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc, Ý, Bỉ, Lào, Việt Nam…

Phát biểu tại buổi lễ nhậm chức, Tân Tổng thống Francisco Guterres Lú Olo khẳng định sự cần thiết tập trung phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần người dân Timor Leste.

Ông Guterres Lú Olo nhấn mạnh những đóng góp tích cực cho sự việc duy trì nền độc lập, ổn định và phát triển đất nước của các vị Tổng thống tiền nhiệm, đồng thời khẳng định tiếp tục đi theo con đường phát triển, dân chủ và hội nhập quốc tế mà người dân Timor Leste đã lựa chọn.

Tân Tổng thống Guterres Lú Olo cũng gửi lời cảm ơn tới tất cả các vị khách mời, Đại sứ các nước và khẳng định  sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước trên thế giới trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi.

Sau Lễ nhậm chức là Lễ kỷ niệm lần thứ 15 ngày Khôi phục độc lập của Timor với nghi thức kéo cờ trang trọng, bắn pháo đại bác và pháo hoa. Tiếp sâu đó là lễ diễu binh, biểu diễn ca nhạc với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc để lại ấn tượng cho đông đảo người dân và các khách mời. Buổi lễ kéo dài đến sáng ngày 20/5/2017.

Nhân dịp chuyến công tác, sáng 20/5/2017, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn đã có buổi gặp bên lề sự kiện với Tổng thống Guterres Lú Olo. Đại sứ đã gửi lời chúc mừng ngày Khôi phục độc lập của Timor Leste, chúc mừng sự phát triển của quan hệ hữu nghị hai nước và chúc mừng tân Tổng thống Guterres Lú Olo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đại sứ cũng chuyển lời mời thăm Việt Nam tới tân Tổng thống Francisco Guterres Lú Olo.

Trong buổi gặp Tổng thống mãn nhiệm Taur Matan Rauk và Chủ tịch Quốc hội Adérito Hugo da Costa, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn đã cảm ơn hai ông về nỗ lực cá nhân thúc đẩy quan hệ hai nước và tạo điều kiện thuận lợi cho Telemor, dự án đầu tư của Viettel tại Timor Leste, làm ăn thuận lợi.

Cũng trong chuyến công tác tại Timor Leste, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn đã gặp mặt đại diện một số kiều bào, bà con Việt Nam tại Timor Leste, thăm hỏi cuộc sống và công việc làm ăn của bà con. Đại sứ chia sẻ những khó khăn, đồng thời khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta luôn chia sẻ và hỗ trợ hết mình người Việt Nam làm ăn, sinh sống tại Timor Leste.

Hiện nay, người Việt Nam sinh sống tại Timor Leste không nhiều, chủ yếu sống tại Dili, thủ đô của Timor Leste. Các kiều bào thường mở kinh doanh nhà hàng, sửa chữa Tivi hoặc buôn bán nhỏ. Một số doanh nghiệp Việt kiều xuất nhập khẩu cũng đề nghị Đại sứ quán, Thương vụ giới thiệu những doanh nghiệp uy tín tại Việt Nam để hợp tác, kinh doanh trong các lĩnh vực như nông sản, vật liệu xây dựng…

Trong buổi làm việc với lãnh đạo Telemor, Tổng giám đốc Viettel tại Timor Leste cho biết hiện Telemor chiếm 55% tổng thuê bao, đứng đầu trong số 3 tập đoàn viễn thông đang hoạt động tại Timor Leste.

Telemor là tập đoàn duy nhất có độ phủ sóng tới toàn bộ đất nước Timor Leste.  Dự kiến trong tháng 7/2017, Telemor sẽ khai trương mạng điện thoại 4G, trở thành nhà phân phối dịch vụ 4G đầu tiên tại Timor Leste.

Là quốc gia non trẻ ở Đông Nam Á, với dân số chỉ với 1,2 triệu người và GDP khiêm tốn khoảng 1,2 tỷ USD, Timor Leste đang dần chuyển mình, tiến bước vững chắc trên con đường phát triển và phồn thịnh.

Theo VOV